Chưa được phân loại

Tại sao trò chơi Arknights Trung Quốc lại thành công?

Arknights, một trò chơi di động kiểu Nhật Bản do một công ty Trung Quốc sản xuất, thậm chí đã thành công ở Nhật Bản. Đây không phải là lần đầu tiên một hãng game Trung Quốc giành được chiến thắng trong trò chơi di động Nijigen. Họ đã làm điều đó như thế nào?

Thông báo

Bài báo này ban đầu được viết bằng tiếng Anh. Trang này là phiên bản tiếng Việt được dịch tự động mà không cần hiệu đính thủ công. Thông tin có thể không chính xác, nếu bạn đọc được tiếng Anh, vui lòng tham khảo trang gốc.

Nhân dịp kỷ niệm một năm Arknights ra mắt vào tháng 5 năm 2020, doanh thu hàng tháng của một trò chơi di động rất phổ biến ở Trung Quốc đã vượt quá 400 triệu nhân dân tệ [1], trong đó người chơi Trung Quốc đã đóng góp 300 triệu nhân dân tệ trong doanh thu tháng đó.

Vào tháng 7 năm 2020, Arknights đã đạt vị trí hàng đầu tại AppStore, Nhật Bản, vượt qua các trò chơi di động lâu đời của Nhật Bản là “FGO” và “Monster marbles”. [2]

Một trò chơi mới chỉ xuất hiện được một năm nay đã trở nên phổ biến trên toàn châu Á, và nó cũng đã tạo nên một sự bùng nổ trong giới văn hóa Nijigen ở châu Âu và Hoa Kỳ.

Áp phích để kỷ niệm vị trí đầu tiên của trò chơi trong cửa hàng ứng dụng ở Nhật Bản.

Arknights là một trò chơi kết hợp giữa nhập vai và phòng thủ tháp, và cơ chế cốt lõi của nó hơi giống phiên bản phức tạp của “Plants vs. Zombies”. Đặc điểm lớn nhất của trò chơi này là các nhân vật hoạt hình Nhật Bản tinh tế. Trước Arknights, các trò chơi tương tự bao gồm “FGO” và “Blue Fantasy”, về cơ bản là do người Nhật làm. Vì các diễn viên lồng tiếng trong game Arknights đều là người Nhật nên thoạt đầu nhiều người còn tưởng đây là game Nhật Bản, nhưng game từ kinh phí đến người sáng tạo hoàn toàn được sản xuất tại Trung Quốc.

Vậy trò chơi mang phong cách Nhật Bản do người Trung Quốc này làm ra như thế nào? Nó có lợi thế gì để hỗ trợ sự phổ biến nhanh chóng của nó ở Trung Quốc và Nhật Bản?

Chất lượng tuyệt vời

Arknights từ khi ra mắt chính thức để trở nên phổ biến, trên thực tế, không mất một thời gian dài. Trong vòng vài tháng phát hành tại Trung Quốc, nó đã nhiều lần lọt vào top danh sách trả phí trên App Store tại Trung Quốc. Và sau chưa đầy một năm, nó cũng đã phát hành tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Nó đã đạt được thành công thương mại lớn ở tất cả các khu vực.

Tại sao Arknights đột nhiên có thể trở nên phổ biến như vậy? Trước hết, nó cần phải được cho là do thiết kế tài tình của chính trò chơi.

Ảnh chụp màn hình giao diện chính của trò chơi

Bản thân lối chơi của trò chơi tương đối xuất sắc, đối với những người chơi nhẹ tập trung vào phần nuôi dưỡng, họ không chỉ có thể lựa chọn thiết kế chiến lược tốt để đạt được thông quan, mà còn giảm độ khó của trò chơi bằng cách cải thiện thuộc tính của nhân vật trong tro choi. Đối với những người chơi sẵn sàng sử dụng bộ não của mình, họ có thể sử dụng nhiều chiến thuật được phát triển tốt để đạt được chiến thắng, và thậm chí có những cơ chế như “hợp đồng khủng” cho phép người chơi liên tục thử thách các cấp độ khó hơn.

Điều đáng nói là không có phần thưởng doanh thu trong game cho màn chơi siêu khó này, chỉ có một con số để chứng minh, và con số đó sẽ biến mất sau khi hết màn chơi. Thiết kế này phản ánh thái độ thân thiện với người chơi của Arknights. Nó không chỉ mang đến cho người chơi chiều sâu và những khó khăn, mà còn cho phép hầu hết những người chơi bình thường tận hưởng sự thú vị của trò chơi.

Để mang đến cho người chơi chậm trải nghiệm tốt, Arknights cũng đã thiết kế đặc biệt một “hệ thống thời gian đạn” để người chơi dễ dàng tung ra các kỹ năng của mình để hạ gục kẻ thù vào những thời điểm nhất định, rất thân thiện với người chơi bình thường.

Các thiết kế tương tự cũng có thể được tìm thấy trong tất cả các khía cạnh của trò chơi, chẳng hạn như sự cân bằng giữa người chơi miễn phí và người chơi trả phí, và sự cân bằng giữa người chơi nặng và người chơi nhẹ, điều này rất đáng khen ngợi.

You are reading Panda!Yoo

A blog about modern Chinese culture and consumption trends. If you are interested in Chinese food, drinks, games, movies, novels, dramas, please follow us.

Join 1,292 other subscribers

Người chơi hạng nặng có thể chọn dành hàng giờ trong trò chơi để cải thiện chỉ số của nhân vật nhằm thách thức các mục tiêu cao hơn, trong khi người chơi hạng nhẹ có thể chọn chỉ dành 15 phút mỗi ngày để thu thập tài nguyên hàng ngày.

Tương tự, Arknights đã nỗ lực rất nhiều trong cốt truyện của trò chơi. Câu chuyện của nó có chiều sâu và nhiều nội hàm hơn so với các trò chơi di động thông thường. Mặc dù chưa đạt đến trình độ của các tác phẩm văn học chính thống, người chơi vẫn thích thảo luận về nó và có rất nhiều video phân tích cốt truyện về Arknights trên trang web video nổi tiếng Bilibili của Trung Quốc (cũng có trên Youtube).

Tại sao câu chuyện đơn giản của Arknights có thể trở thành điểm bán hàng? Lý do là thiết kế rất tài tình.

Thoạt nhìn, cách viết cốt truyện sẽ hơi mơ hồ, nhưng chỉ cần dùng não một chút là có thể vẽ ra được dàn ý của toàn bộ câu chuyện, rất giống một câu chuyện lý luận nhỏ. Ưu điểm của kiểu thiết kế cốt truyện này là mang đến cho người chơi cảm giác thích thú khi giải mã các câu đố mà không cảm thấy bực bội vì khó suy luận và không thể biết đáp án.

Nhiều đồ đạc được sử dụng để trang trí các bức tường của trò chơi bao gồm sự tôn kính đối với các biểu tượng văn hóa khác, từ The Beatles đến ma trận.

Đội ngũ sáng tạo đã nhồi nhét rất nhiều nội dung trong trò chơi để hiểu các yếu tố câu đố và tất cả các loại trứng Phục sinh. Điều này khiến nhiều người chơi hài lòng khi cố gắng đào từng quả trứng và chi tiết. Loại mô hình tường thuật phân mảnh này rất phổ biến trong những năm gần đây, được sử dụng rộng rãi trong các trò chơi như Dark Souls series và Bloodborne.

Thiết kế của nhiều quả trứng Eater thể hiện sự tôn kính đối với tất cả các loại tác phẩm hoạt hình kinh điển của Nhật Bản, và nó cũng dễ dàng trở thành một chủ đề xã hội, để người chơi có thể trò chuyện trong khi chơi game, và sau đó được lan truyền rộng rãi hơn trong nhóm người dùng mục tiêu.

Mức độ chi tiết nghệ thuật của Arknights rất cao, thuộc hàng thượng lưu trong các game tương tự ở Trung Quốc. Đồng thời, phần nhạc nền do đội ngũ sản xuất cho trò chơi cũng rất xuất sắc. Trong các trò chơi tương tự, sự đầu tư của Arknights vào “âm nhạc” là duy nhất. Sau khi các nhân vật quan trọng xuất hiện trong trò chơi, viên chức sẽ đặc biệt viết các bài hát chủ đề trò chơi cho họ.

Arknights cũng phát hành các bài hát cụ thể vào các lễ hội quan trọng của Trung Quốc hoặc vào các thời điểm cụ thể, chẳng hạn như Tết Nguyên đán của Trung Quốc, trong những thời điểm quan trọng của cuộc đấu tranh chống lại COVID-19 và kỳ thi tuyển sinh Đại học Quốc gia ở Trung Quốc.

Những bìa CD

Những bài hát này không phải là nhạc nền. Chúng không thực sự liên quan đến nội dung của trò chơi, nhưng đội ngũ sáng tạo của trò chơi vẫn viết những bài hát chất lượng tuyệt vời này và đăng trực tiếp lên Internet, đến nỗi người chơi gọi đùa HYPERGRYPH, nhà phát triển của trò chơi, như một kỷ lục. công ty trá hình thành công ty trò chơi. Không có nghi ngờ gì khi đội ngũ sáng tạo đã cống hiến cho âm nhạc mà các trò chơi thông thường không làm được.

Thực tế, so với các game cùng thể loại, chất lượng của Arknights tuy cao hơn mặt bằng chung nhưng vẫn còn lâu mới đạt đến mức kiệt tác. Như đã nói ở trên, lối chơi và cốt truyện của Arknights thực sự khá tốt, nhưng không phải là hoàn hảo. Cốt lõi là thiết kế khéo léo có thể được chấp nhận bởi các loại người chơi khác nhau.

Arknights không phải là một trò chơi phong phú và xuất sắc như một trò chơi đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường.

Tuy nhiên, ở Trung Quốc, Arknights thực sự là một sáng tạo hiếm có, đó là lý do quan trọng giúp nó trở nên nổi tiếng ngay lập tức. Bởi vì ở Trung Quốc, để tạo ra một trò chơi thành công vừa khó vừa dễ.

Ở Trung Quốc, để tạo ra một trò chơi hay vừa khó vừa dễ.

Tình hình của những người hành nghề game ở Trung Quốc thực sự khá tệ.

Một mặt, chính phủ Trung Quốc có sự giám sát cực kỳ nghiêm ngặt đối với các “trò chơi”. Mặt khác, ngành công nghiệp Internet của Trung Quốc cực kỳ phát triển, với các công ty lớn có giá trị vốn hóa thị trường hàng trăm tỷ đô la, chẳng hạn như Tencent và NetEase, đều tham gia vào ngành công nghiệp trò chơi. Ảnh hưởng là khá lớn. Quy định chặt chẽ đã dẫn đến sự độc quyền của các công ty lớn, bởi vì các công ty nhỏ không có khả năng đối phó với chính quyền.

Sự kiểm duyệt của Trung Quốc đối với ngành công nghiệp trò chơi thường phi chính trị, nhưng kết quả còn tệ hơn thế. Các bậc cha mẹ và chính phủ Trung Quốc thực sự tin rằng game là một điều xấu và sẽ gây hại cho sức khỏe của thanh thiếu niên. Bạn có thể đọc mô tả chi tiết trong một bài báo khác của Pandayoo, “Chính sách về trò chơi điện tử dành cho trẻ vị thành niên ở Trung Quốc“.

Do đó, các chính sách liên quan đặt ra ngưỡng tuân thủ cao cho ngành công nghiệp game, điều này khiến các studio game nhỏ khó tham gia thị trường.

Đối với các công ty game lớn như Tencent và NetEase, điều họ nghĩ đến không phải là làm thế nào để tạo ra một game hay, mà là làm thế nào để có một báo cáo tài chính đẹp, giống như Electronic Arts.

Trò chơi được gọi là “nghệ thuật thứ chín”. Sự thành công của một trò chơi phụ thuộc phần lớn vào chất lượng của trò chơi đó và tính sáng tạo có độc đáo hay không. Nhưng đối với các công ty lớn, “yếu tố nghệ thuật” này thường là ngẫu nhiên. Đây không phải là điều tốt đối với các công ty niêm yết, vì họ cần dựa vào trò chơi để kiếm tiền, vì vậy các công ty trò chơi lớn ở Trung Quốc có xu hướng tập trung vào các yếu tố khác ngoài tính sáng tạo của trò chơi, chẳng hạn như quảng bá, ra mắt nhanh, chiến lược hoạt động, v.v. . Đối với bản thân trò chơi, miễn là nó có thể đạt đến cấp độ tiêu chuẩn.

Game di động nổi tiếng PUBG Mobile của Tencent là một ví dụ điển hình. “PUBG” nổi tiếng cách đây hai năm, Tencent ngay lập tức mua bản quyền trò chơi và phát triển phiên bản di động. Việc công khai phát hành tiếp theo và hàng loạt hoạt động của dây chuyền lắp ráp công nghiệp đã khiến trò chơi trở nên rất phổ biến. [3]

Để đảm bảo sự thành công của công ty trong lĩnh vực PUBG-Like, Tencent thậm chí đã yêu cầu hai đội của mình bắt đầu làm việc trên phiên bản di động của trò chơi cùng một lúc, cho phép hai đội nội bộ cạnh tranh với nhau trên thị trường để đảm bảo. chiến thắng cuối cùng sẽ là của công ty

Rõ ràng, vai trò mà nhà thiết kế trò chơi có thể đóng trong các công ty trò chơi Trung Quốc là không đáng kể, và áp lực doanh thu của các công ty lớn chiếm vị trí thống trị tuyệt đối trong quá trình tạo ra.

Mặc dù một số học viên sẽ rời khỏi các công ty lớn để thành lập công ty game của riêng mình, nhưng nhiều người trong số họ vẫn điều hành studio của mình với phương thức quản lý của các tập đoàn lớn. Thậm chí tệ hơn, những người này có thể có kỹ năng máy tính rất tốt hoặc biết một phần của một dự án, nhưng họ không thực sự biết bức tranh lớn về cách phát triển một trò chơi. Nếu không có sự hỗ trợ của các công ty lớn, rất ít người trong số họ thành công.

Thật vậy, có một số học viên may mắn có thể thành công độc lập với các công ty lớn này, nhưng những thành công này hoàn toàn ngẫu nhiên, và do nhiều lý do về vốn và quy định, những trò chơi này khó phát hành ở các kênh phân phối trong nước.

“The Scroll Of Taiwu” là một trò chơi võ thuật roguelike cốt lõi rất khó ra mắt hai năm trước.

Ví dụ, “The Scroll Of Taiwu”, bất ngờ nổi tiếng trên Steam, “Flow” do nhà sản xuất game Trung Quốc Chen Xinghan sản xuất khi đi du học, “Cha mẹ Trung Quốc” với ký ức về kỳ thi tuyển sinh đại học của một thế hệ người Trung Quốc.

Những trò chơi này không gắn liền với nền tảng phân phối nội địa và vốn lớn của Trung Quốc, nhưng chúng cũng có nghĩa là chúng không thể gia nhập thị trường chính thống của Trung Quốc. Ngoại trừ sự phổ biến không thường xuyên của các bảng điều khiển trò chơi riêng lẻ, nhiều trò chơi hơn chỉ có thể được biết đến trong một vòng tròn nhỏ hoặc chỉ trực tiếp biến mất.

Mặt khác, một số nhà sản xuất game thành công do không hiểu rõ về quản lý kinh doanh cũng sẽ đưa ra những quyết định hết sức ngây thơ khi thành lập công ty riêng. Ví dụ, vào đêm trước khi chính thức vận hành một trò chơi nổi tiếng khác, “Girls’ Frontline ”, đã xảy ra bất đồng giữa đội ngũ sáng lập, điều này gần như dẫn đến sự chết lưu của trò chơi. [4]

Tất cả những lý do này dẫn đến sự miễn cưỡng của các nhà đầu tư mạo hiểm khi tham gia vào ngành công nghiệp game. Nếu không có sự giúp đỡ của sự đầu tư thì dù một số đội trẻ khá tài năng cũng khó thể hiện được điều đó.

Trong một thị trường như vậy, những người làm công nghiệp game Trung Quốc rất đau đớn. Họ chỉ có hai sự lựa chọn, một là làm công cụ hỗ trợ trong một công ty lớn, hai là tạo ra những trò chơi của riêng mình với ít lợi ích vật chất.

Không còn nghi ngờ gì nữa, thành công của Arknights là một cú hích cho các nhà sản xuất game trong nước. Bởi vì nó thể hiện khả năng một nhóm người yêu thích trò chơi có thể thành công miễn là họ làm những trò chơi mà người chơi thích với thái độ chuyên nghiệp.

Lowlightk’s Toho project illustration work.

LowLightK, nhà thiết kế của Arknights, đã tham gia vào các hội người hâm mộ từ khi học đại học, vẽ một số cuốn truyện tranh dojin và tham gia sản xuất trò chơi “Girl in Bread suit”. Anh ấy đã gặp những người bạn cùng chí hướng và thành lập trò chơi nổi tiếng “Girls’ Frontline ”với tư cách là một cựu chiến binh. Sau đó, vì lý do cá nhân, anh từ chức để bắt đầu kinh doanh và làm Arknights, một trò chơi nổi tiếng. [5]

Lịch sử phát triển của LowLightK rất rõ ràng và có thể được nhân rộng. Đối với những người trẻ khác quan tâm đến ngành công nghiệp trò chơi và muốn sản xuất các tác phẩm của riêng họ, trải nghiệm cá nhân của LowLightK sẽ khuyến khích họ.

Trước đó, đối với một thanh niên Trung Quốc, nếu muốn trở thành nhà sản xuất trò chơi, anh ta hoặc cô ta chọn trở thành một trong một triệu người như Chen Xinghan và phát triển tài năng ở nước ngoài, hoặc tham gia vào một công ty trò chơi được kiểm soát bởi vốn lớn ở Trung Quốc và làm những điều bạn không thích. Giờ đây, họ có thể cố gắng bắt chước LowLightK, và con đường này có thể được bắt chước, bản thân nó đã là một điều hài lòng.

Ngoài ra, sự thành công của LowLightK và những người khác cũng có nghĩa là nhà thiết kế trò chơi đi từ hậu trường đến sân khấu phía trước, đó cũng là một điều tốt. Trong quá khứ, thành công của trò chơi Trung Quốc liên quan nhiều hơn đến thành công của vốn. Ví dụ, “PUBG Mobile” được đề cập ở trên là một ví dụ điển hình. Sau thành công của trò chơi, người ta không nhớ tên nhà sản xuất nào, chỉ có Tencent.

Và trong HYPERGRYPH, LowLightK là linh hồn của dự án. Là một nhà thiết kế trò chơi, LowLightK giống như bếp trưởng của một nhà hàng. Phong cách và thành phẩm của nhà hàng được quyết định bởi đầu bếp, trong khi chất lượng và phong cách của Arknights được xác định bởi LowLightK. Có một dấu ấn cá nhân mạnh mẽ trong trò chơi này. Tôn trọng người sáng tạo hơn là vốn là một trong những lý do quan trọng dẫn đến thành công của Arknights.

Thành công rực rỡ của Arknights sẽ khiến các tổ chức đầu tư mạo hiểm sẵn sàng xem xét các công việc của những người trẻ tuổi này hơn. Nếu bạn nghiêm túc đáp ứng nhu cầu của người chơi, bạn có thể đạt được thành công về mặt thương mại và bản thân thành công này có thể được nhân rộng.

Mặc dù có những yếu tố ngẫu nhiên trong sự thành công của Arknights, nhưng khả năng thành công của nó cao hơn nhiều so với “The Scroll Of Taiwu”, được các nhà đầu tư chấp nhận, để những người sáng tạo và nhà đầu tư mạo hiểm có thể thành công và nhiều Arknights hơn có thể sinh ra ở Trung Quốc.

Trước Arknights, thành công về mặt thương mại của các tác phẩm như “Girls’ Frontline ”,“ Collapse Gakuen ”và“ Onmyoji ”đã dần chứng tỏ sự trưởng thành của thị trường game di động Trung Quốc. Thành công rực rỡ của Arknights một lần nữa khẳng định một chân lý rất đơn giản – chỉ cần bạn sẵn sàng nghiêm túc làm ra một trò chơi đáp ứng được nhu cầu của người chơi, thì thành công không phải là một sự kiện có xác suất nhỏ. Miễn là bạn chơi trò chơi mà người chơi thích với một thái độ chuyên nghiệp, bạn có thể thành công.

Một nền văn hóa Dojin thịnh vượng là một món quà từ Trung Quốc cho thế giới.

Ngoài nhà thiết kế trò chơi, LowLightK cũng là một “Toho fun” nổi tiếng trong vòng kết nối.

Cái gọi là “Toho Fun” dùng để chỉ những người có tình yêu điên cuồng với trò chơi cá nhân nổi tiếng của Nhật Bản “Toho Project” và các tác phẩm phái sinh của nó. Những người này không chỉ biết rất rõ về trò chơi “Toho Project” mà còn sẵn sàng quảng bá loạt trò chơi và thậm chí tạo ra tác phẩm thứ hai dựa trên nó.

ZUN, người tạo ra “Toho Project”, cũng là một người rất thú vị. Khi tạo ra series “Toho Project”, một mình anh ấy sắp xếp cốt truyện, lập kế hoạch trò chơi, chương trình, nghệ thuật và âm nhạc. Có một mình.

Đồng thời, ZUN cũng là người phản đối việc thương mại hóa quá mức. “Toho Project” ban đầu là một trò chơi được bán trong một bữa tiệc dojin, vì vậy ZUN khuyến khích những người khác tạo ra các tác phẩm phụ dựa trên nó và khuyến khích người sáng tạo bán các tác phẩm của chính họ tại bữa tiệc dojin.

Tuy nhiên, ông không đồng ý với việc các công ty lớn sử dụng “Dự án Toho” để kiếm lợi nhuận quá mức. Nếu một trò chơi do một cộng đồng tạo ra dựa trên “Toho Project” chỉ được bán trên dojin party, ZUN sẽ không can thiệp. Nhưng nếu bạn muốn trò chơi có thể đăng nhập vào PS4 hoặc App Store để thu phí quy mô lớn, ZUN thường sẽ dừng nó lại. [6]

Đồng thời, ZUN cũng từ chối yêu cầu của công ty hoạt hình về việc tạo hoạt hình “Toho Porject”, nói rằng: “nếu nó là hoạt hình, tác phẩm thứ hai có thể bị công ty chặn. Bởi vì các công ty hoạt hình muốn kiếm tiền bằng cách bán các sản phẩm liên quan ”.

Như đã đề cập ở trên, sự nghiệp sáng tạo của LowLightK bắt đầu từ các đồng nghiệp của anh ấy trong trường đại học và các tác phẩm của anh ấy dựa trên “Dự án Toho”. LowLightK biết rất nhiều về các meme khác nhau và các cài đặt phụ của trò chơi. Vì vậy, khi thiết kế Arknights, ông đã để lại tất cả các loại “trứng Phục sinh” dường như cố ý hoặc vô ý trong trò chơi, điều này sẽ làm phát sinh rất nhiều meme của Arknights và kích hoạt sự bùng nổ của việc tạo ra Doujin.

Âm nhạc trong trò chơi của Arknights rất xuất sắc và đội ngũ sáng tạo đã cống hiến hết mình cho âm nhạc, điều này cũng rất giống với “Dự án Toho”. Ngoài chất lượng trò chơi cao, âm nhạc rất đặc trưng cũng được người hâm mộ khen ngợi nhiều nhất. Mặc dù phương thức phát hành của hai trò chơi rất khác nhau, nhưng cả hai đều lấy nhiều cô gái trẻ làm nhân vật chính của trò chơi, đặc biệt chú ý đến âm nhạc và có phương tiện thể hiện cốt truyện tương tự nhau. Với tình yêu của nhà sản xuất LowLightK dành cho “Toho Project”, thật khó để không nghĩ đến mối liên hệ chặt chẽ giữa hai bộ phim.

Fans Video Competition organized by game officials. You can see these videos here.

Giống như ZUN, nhóm sản xuất Arknights chính thức khuyến khích sáng tạo thứ cấp. Hàng quý, họ tổ chức sự kiện thu hút video trên Bilibili, trang web video văn hóa phụ lớn nhất Trung Quốc, để khuyến khích người chơi tạo video dựa trên nội dung của Arknights. HYPERGRYPH cũng cung cấp phần thưởng trực tiếp trong trò chơi cho các nhà sản xuất video phổ biến nhất.

Tại thời điểm này ở Trung Quốc, Arknights không chỉ là trò chơi Nijigen hot nhất mà còn có số lượng tạo Doujin lớn nhất, không giới hạn ở video. Bạn cũng có thể tìm thấy hình ảnh minh họa và thậm chí nhiều trò đùa và biểu tượng cảm xúc hiệu quả, làm phong phú thêm nội dung trò chơi bên ngoài trò chơi.

Xem thêm: Lịch sử văn hóa Nijigen ở Trung Quốc

LowLightK cũng cố gắng duy trì một cộng đồng ngang hàng thịnh vượng hơn. Sức mạnh của một công ty và một studio đôi khi có giới hạn, nhưng với sự trợ giúp của những người đam mê, thế giới ảo sẽ thịnh vượng hơn. Nền văn hóa Doujing thịnh vượng có thể kéo dài sức sống của chính tác phẩm gốc.

Dựa trên sự ra đời và thịnh vượng của một tác phẩm, bản thân hệ sinh thái sáng tạo thứ cấp đã là một hiện tượng cực kỳ hiếm. Nếu hệ sinh thái đồng sáng tạo của Arknights có thể đạt đến tầm cao của “Toho Proejct”, thì điều đó rất vui. Bởi vì việc tạo Doujin cần một nền tảng tốt làm nền tảng, các tác phẩm như Arknights thực sự rất hiếm. Một nền văn hóa Doujing thịnh vượng sẽ thúc đẩy sự tiến bộ của toàn ngành và làm cho việc sáng tạo trở nên đa dạng hơn.

Nếu bạn là người yêu thích văn hóa ACG của Nhật Bản, tôi rất khuyên bạn nên thử trò chơi này. Tôi tin rằng bạn có thể có rất nhiều niềm vui trong trò chơi. Bạn có thể tải game trên appstore và google play, và có một phần thảo luận đặc biệt trên reddit có.

tài liệu tham khảo:

[1] https://zhuanlan.zhihu.com/p/147662818
[2] https://xw.qq.com/partner/standard/20200730A0CON0/20200730A0CON000?ADTAG=standard&pgv_ref=standard
[3] https://www.tmtpost.com/2945700.html
[4] http://www.chuapp.com/?c=Article&a=index&id=243971
[5] http://www.bajieyou.com/new/1f949b4ee73545e2a2abdffa92198321
[6] https://thwiki.cc/ZUN/%E4%BA%AC%E5%A4%A7%E6%BC%94%E8%AE%B2%E4%BC%9A

Leave a Reply

%d bloggers like this: